Đăng nhập thành viên

Liên kết website

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay184
mod_vvisit_counterHôm Qua103
mod_vvisit_counterTuần này8146
mod_vvisit_counterTuần trước10526
mod_vvisit_counterTháng này1960
mod_vvisit_counterTháng trước25657
mod_vvisit_counterTất cả1920662

Chúng ta có: 18 Khách trực tuyến

Vaccine và lịch tiêm chủng

Email In PDF.

1. Tìm hiểu về vaccine

            Vắc xin là chế phẩm có chứa kháng nguyên (có thể là các vi rút hoặc vi khuẩn sống, giảm độc lực, hay bị bất hoạt, giết chết) dùng để kích thích cơ thể tạo miễn dịch, đặc hiệu chủ động, nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Nhưng vắc xin có chứa tác nhân gây bệnh đã được làm yếu đi hoặc đã bị bất hoạt, nên nó không thể gây bệnh. Quá trình tạo ra miễn dịch thường mất khoảng vài tuần, có thể gây nên một số triệu chứng nhẹ như sốt. Nhưng đây là biểu hiện bình thường và được coi như là dấu hiệu đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Sau khi quá trình này, cơ thể sẽ tạo ra trí nhớ miễn dịch, sẵn sàng đáp ứng nhanh khi gặp lại các tác nhân gây bệnh trong những lần sau, giúp cho cơ thể chủ động sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh.

            Khoảng 85% - 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh và đương nhiên sẽ không bị chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc - xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Vắc - xin và tiêm chủng góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

          2. Vì sao mọi người đều nên tiêm vaccine? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ngừng tiêm chủng ?

          Chỉ trừ khi chúng ta có thể loại bỏ được bệnh, nếu không chúng ta phải tiếp tục chủng ngừa. Ngay cả khi chỉ có một vài trường hợp mắc bệnh như ngày nay, nếu chúng ta không sử dụng biện pháp bảo vệ nhờ tiêm chủng, thì ngày càng nhiều người bị nhiễm bệnh và sẽ lây bệnh cho người khác. Những căn bệnh hầu như không được biết đến sẽ trở lại. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ thấy lại những đợt dịch bệnh gần như được kiểm soát ngày nay, nhiều trẻ em sẽ bị bệnh và nhiều hơn nữa sẽ chết.

Tiêm chủng không chỉ để bảo vệ con cái của chúng ta mà còn là một trong những cách tốt nhất để chấm dứt những ảnh hưởng nghiêm trọng của một số bệnh.

Ví dụ, bệnh đậu mùa đã được loại trừ, con cái chúng ta không phải tiêm phòng đậu mùa nữa vì căn bệnh này không còn nữa. Bệnh đậu mùa giờ chỉ còn là ký ức, và nếu chúng ta tiếp tục tiêm phòng các bệnh khác, một ngày nào đó điều tương tự cũng sẽ đúng với chúng. 

          3. Nguy cơ nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng muộn

          Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Trong quá trình thực hiện tiêm chủng thời gian qua cũng có một số nơi, một số thời điểm tỷ lệ tiêm chủng thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản  v.v cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Điều này càng cho thấy nếu trẻ em không được tiêm chủng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng. Chính vì vậy các bậc cha mẹ, vì sức khoẻ của con em mình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình TCMR và cả những vắc xin chưa có trong chương trình TCMR. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

          4. Sốc phản vệ sau tiêm vaccine là gì, có xảy ra phổ biến không?

          Về nguyên tắc tất cả các vắc xin đều phải đảm bảo được tính an toàn và hiệu lực cũng như phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt mới được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, giống như thuốc không có một loại vắc xin nào dù tốt đến đâu có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối như mong muốn, bởi vì tiêm vaccine tức là đưa một kháng nguyên lạ vào trong cơ thể. Thông thường mỗi cá thể phản ứng với vaccine ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24h, tuy nhiên một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với văc xin như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong. Chính vì vậy trong thực tế, nhiều trường hợp tiêm cùng một lô vắc xin, thậm chí tiêm cùng 1 lọ vắc xin lại có trẻ có phản ứng rất nghiêm trọng, trong khi tất cả các trẻ khác hoàn toàn bình thường và đó là do phản ứng cá thể cơ địa của từng người với vắc xin chứ không phải do chất lượng vắc xin.

          Tỷ lệ phản ứng phản vệ khi tiêm vacxin ở trẻ em là rất hiếm, chỉ khoảng 1/1.000.000. Song mọi người cũng cần phải biết các triệu chứng nhận biết cũng như cách xử trí khi gặp phải trường hợp này. Bởi nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng khi bị phản ứng phản vệ sau tiêm chủng.

          5. Vắc xin không chỉ dành cho trẻ em. Chúng cũng có thể giúp người lớn khỏe mạnh - đặc biệt nếu họ có điều kiện sức khỏe.

Ngay cả khi bạn đã tiêm tất cả các loại vắc xin khi còn nhỏ, khả năng bảo vệ của một số loại vắc xin có thể mất dần theo thời gian. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc các bệnh khác do tuổi tác, công việc, lối sống, du lịch hoặc tình trạng sức khỏe của bạn. Người lớn mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn / COPD, bệnh tim và tiểu đường có nhiều khả năng bị biến chứng từ một số bệnh nhất định. Vì vậy, người lớn vẫn nên đi tiêm nhắc lại các loại vaccine để tăng khả năng bảo vệ.

          6. Lịch tiêm chủng ( phụ lục đính kèm)

Bs Dương Thanh Trang Đài

         

Tài liệu tham khảo:

1. Cục y tế dự phòng :http://vncdc.gov.vn/vi/tiem-chung-phong-benh/760/vai-tro-cua-vac-xin-va-tiem-chung

2. Chương trình Tiêm chủng mở rộng: http://tiemchungmorong.vn/vi/content/hoi-chong-tiem-vac-xin-va-nhung-he-luy.html

3. CDC Hoa Kỳ- vaccine & immunization

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Trường hợp cần giúp đỡ

Hình ảnh hoạt động

  • images/stories/hinhanh/img_1932.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000336.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000338.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000350.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000353.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000362.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000371.jpg
  • images/stories/hinhanh/p1000378.jpg

Thông báo

Tư vấn HIV

Bệnh viên Nhi Quảng Nam
Địa chỉ: 46 Lý Thường Kiệt, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
Điện thoại: 05103845717
Phát trển bởi Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Quảng Nam